Danh mục

PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM KIỂU NHẬT CHO TRẺ EM GIAI ĐOẠN 7- 8 THÁNG

Ngày đăng : 16:12:02 23-02-2017

Giai đoạn 2 của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là khi bé được 7-8 tháng tuổi ( giai đoạn nhai trệu trạo). Bé bắt đầu hình thành thói quen ăn uống và thích được đổi nhiều hương vị phong phú.

ăn dặm kiểu nhật1

Ở giai đoạn này khi bé đã quen với việc nuốt thức ăn, hãy cho bé thử với miếng thức ăn nhỏ. Bé có thể nhai trệu trạo và nghiền nát thức ăn dạng mềm bằng lưỡi.

1. Dấu hiệu chuyển từ giai đoạn nuốt chửng sang nhai trệu trạo:

– Bé di chuyển lưỡi, đẩy thức ăn vào sâu trong miệng và nuốt chửng tốt.

– Bé ham ăn hơn so với lúc bắt đầu ăn dặm.

– Ngoài cháo, những thức ăn bé có thể ăn được như ra, cá thịt trắng đang nhiều lên.

– Thời gian ăn dặm đã cố định

2. Thời gian cho bé ăn:

– Cho bé ăn 2 bữa dặm/ngày

– Thời gian: sáng + chiều, cách bữa sữa ở giữa.

3. Nguyên liệu và các điểm lưu ý khi chế biến đồ ăn cho trẻ :

ăn dặm kiểu nhật

– Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm trứng, thịt lườn gà, cá có thịt đỏ, dưa chuột nấm…Vẫn áp dụng theo cách nghiền nhuyễn rồi tăng dần độ đặc, độ thô lên. Nếu bé quen, thích nghi được, có thể chỉ cần băm thực phẩm nhuyễn là được.

– Chế độ ăn của bé có chút thay đổi, các mẹ có thể tham khảo thực đơn chi tiết dưới đây:

– Đạm:15-25 gr (trứng: cả lòng đỏ, đậu phụ 40-50 gr, sản phẩm sữa bò, thịt lườn gà, cá thịt đỏ(sau 8 tháng), gan gà…).

– Cháo 1:7 40-80 gr.

– Rau: 25 gr (natto, dưa chuột, nấm các loại, cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít…).

4. Lưu ý khi chế biến :

+ Nếu muốn để lại hình dạng của thức ăn thì luộc hơi cứng hơn so với giai đoạn nuốt chửng. Mục tiêu là mềm như đậu phụ, tức là có thể nghiền nát bằng một lực nhỏ.

+ Cắt thành miếng nhỏ để chế biến: đầu tiên là thái nhỏ. Nếu bé có thể nghiền nát bằng lưỡi và hàm trên thì cắt miếng to dần.

+ Thêm vào nhiều nguyên liệu khác nhau: Bé đã có thể ăn được thịt ức gà và nhiều loại rau, tảo biển, hoa quả. Hãy cắt nhỏ rau có nhiều xơ và tảo biển…sao cho bé có thể nuốt mà không bị vướng.

5. Công thức làm món ăn của giai đoạn nhai trệu trạo:

Giai đoạn này bé ăn 1 ngày hai bữa nên nếu có thể thì nên chuẩn bị thực đơn khác nhau, đầu tư thời gian và công sức để kết hợp các nguyên liệu và nêm gia vị.

6. Lưu ý của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật:

– Để ý đến nguyên liệu để có thực đơn cân đối: vì lượng ăn tăng lên nên cần biết sự cân bằng của Carbohydrate (cháo và bánh mỳ), chất đạm (cá và đậu phụ), vitamin/khoáng chất (rau).

– Mở rộng dần từng chút một phạm vi thêm gia vị, làm phong phú hương vị: ngoài dùng nước dashi và súp rau củ, có thể sử dụng sốt kem trắng, sốt cà chua để thay đổi gia vị. Thay đổi mùi vị sẽ làm bé hứng thú với ăn uống.

– Một ngày 2 bữa.

– Mở rộng đổi mới thực đơn: nếu thực đơn không thay đổi thì bé cũng sẽ chán. Nên cho bé ăn mỗi ngày 1 loại, theo dõi tình hình và cho bé thử món mới.

Các mẹ có thể mua các sản phẩm ăn dặm chế biến sẵn của Nhật sau:

Cháo Ăn Dặm Cá Tuyết, Khoai Tây Hầm Với Sữa Kewpie M-57 Cho Trẻ Từ 5 Tháng

Cháo Ăn Dặm Thịt Gà Hầm Rau Xanh Kewpie Cho Trẻ Từ 7 Tháng

và các loại bánh ăn dặm Nhật để bé làm quen như:

Bánh Ăn Dặm KEWPIE Vị Cà Chua Và Cà Rốt 9 Tháng

Bánh Ăn Dặm Bổ Sung Canxi Vị SỮa (9 Tháng)-WAKODO

.......

Nguồn: Sưu tầm

 



Ngonbore123.vn - Vé máy bay giá rẻ - Sỉ lẻ hàng nhập khẩu

Top
hotline 1 : hotline 2 :